Giỏ hàng

Chất điện giải là gì?Bổ sung các khoáng chất trong nước kiềm sao cho hiệu quả

1Chất điện giải là gì?

Chất điện giải là các chất dịch khoáng như: 

Natri, Kali, Canxi, Magie, Clo, Photpho, Bicarbonate, Các chất này có thể hòa tan trong các dịch cơ thể tạo ra các ion tích điện.

Các chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Chúng sẽ điều chỉnh và kiểm soát sự cân bằng của dịch cơ thể đồng thời thúc đẩy các quá trình khác trong cơ thể để hoạt động hiệu quả hơn.

2Vai trò của chất điện giải đối với cơ thể

Mỗi chất điện giải cơ bản sẽ đóng mỗi vai trò khác nhau, cụ thể:

Natri (Na+): Đây được xem là chất điện giải quan trọng nhất. Natri có vai trò duy trì cân bằng dịch của cơ thể, trợ giúp các chức năng thần kinh và cân bằng độ pH để bảo vệ cơ thể.

Kali (K+): Ở trong dịch nội bào, Kali sẽ chiếm một tỷ trọng lớn. Chất điện giải này khi kết hợp cùng Natri có vai trò ngăn ngừa chuột rút. Trong cơ thể của mỗi người cũng đã có một lượng dự trữ Kali cao, ngoài ra Kali cũng có nhiều trong các thực phẩm.

Canxi (Ca2+): Canxi là khoáng chất có nhiều trong cơ thể của mỗi người. Nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể như chuyển hóa các chất dinh dưỡng, quá trình tổng hợp và phân hủy glycogen của cơ và gan. Đặc biệt chất này rất cần thiết cho xương và cơ bắp của cơ thể.

Magie (Mg2+): Magie có vai trò hỗ trợ quá trình thư giãn cơ bắp, từ đó giúp các chức năng của cơ bắp khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.

3Ước tính nhu cầu chất điện giải theo giới tính

Môi trường hoạt động, thời gian và cường độ luyện thập thể thao là các yếu tố xác định được mức thiếu hụt chất điện giải.

Nhu cầu hằng ngày về chất điện giải có thể khác nhau về giới tính, tuổi tác hay thời gian vận động như:

  • Cả nam và nữ nên giữ lượng Natri dưới 2.000 mg. Bạn có thể bổ sung chất điện giải qua các loại nước bù điện giải.
  • Lượng Kali cho nam và nữ là 4.700 mg mỗi ngày. Ngoài các loại nước bù điện giải thì bạn có thể bổ sung Kali qua các loại thực phẩm giàu Kaki như bơ, chuối,...
  • Tiếp đến là lượng Magie cho nam giới khoảng từ 330 - 350mg và nữ giới là từ 255–265mg mỗi ngày.
  • Cả nam và nữ nên có lượng Canxi 800 mg mỗi ngày bởi nó rất cần thiết và có sẵn trong nhiều loại thực phẩm như sữa, thủy sản,... 

4Sẽ ra sao nếu cơ thể mất cân bằng điện giải?

Khi cơ thể mất nước, đổ mồ hôi nhiều khi sốt cao, vận động trong quá trình thể dục thể thao hay gặp một số bệnh lý như tiêu chảy, nôn mửa,...sẽ khiến cơ thể mất cân bằng điện giải.

Một số trường hợp trường hợp lạm dụng thuốc, rối loạn ăn uống hay bị chấn thương cũng sẽ khiến mất cân bằng điện giải.

Các biểu hiện của mất cân bằng điện giải phổ biến như: Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt, ngứa ngáy, yếu cơ, chướng bụng, nhịp tim hoạt động không bình thường, nôn mửa, co giật thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Mất chất điện giải nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Chính vì thế mà việc bổ sung chất điện giải là rất cần thiết. Bạn cũng cần tham khảo lượng chất điện giải bổ sung sao cho phù hợp, tránh việc bị rối loạn chất điện giải.

5Cách bổ sung chất điện giải cho cơ thể

Có nhiều cách để bổ sung chất điện giải cho cơ thể, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây:

Bổ sung các thực phẩm giàu Natri

Các thực phẩm bổ sung Natri hiệu quả là từ thức ăn và nước uống như: Phô mai, socola, bơ đậu phộng, dầu oliu, dưa muối,...

Bổ sung các thực phẩm giàu Kali

Kali có nhiều trong các loại hoa quả như: Chuối, bơ, cam, dưa dưới, măng tây,... hay từ các loại đậu như đậu nành, đậu Hà Lan,...

Tăng cường các thực phẩm giàu Canxi

Bạn có thể tăng cường bổ sung chất điện giải giàu Canxi từ trứng, cá mòi, sữa chua, các loại đậu,...

Ăn các thực phẩm giàu Photpho

Để có thể duy trì được lượng Photpho trong cơ thể, bạn có thể bổ sung bằng các thực phẩm như: Cá, sữa và các sản phẩm từ sữa, phô mai, trứng, các loại hạt,...

Nước điện giải ion kiềm

Nước điện giải ion kiềm sẽ giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, điều tiết hoạt động của các cơ quan và duy trì sự vận động của cơ thể. Ngoài ra loại nước này cũng có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

*Nguồn: tham khảo tổng hợp từ vinmec.com, hellobacsi.com 

 

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

 
DMCA.com Protection Status